#RIPTwitter แฮทแท็กไว้อาลัย Twitter หลังลือปรับลุค ตามรอย Facebook

ร้อนระอุกันเลยทีเดียว หลังข่าวลือออกมา เจ้านกน้อยจะมีการปรับรูปแบบการทวีตข่าวตามรอย Facebook  งานนี้ ร้อนถึง สาวกนกน้อย Twitter ฝั่งอเมริกาออกมาร้องแลกแหกกระเชิง ออกอาการ “ไม่ปลื้ม” หากทวีตเตอร์ต้องสูญเสียอัตลักษณ์ของตัวเองไป พร้อมติดแฮชแท็กไว้อาลัย #RIPTwitter กันสนั่นโซเชียล

 

ข่าวลือที่ว่านี้มาจากเว็บไซต์ชื่อดัง Buzzfeed  ที่อ้างแหล่งข่าวนิรนามว่า ทวิตเตอร์จะเปลี่ยนวิธีเรียงลำดับการแสดงผลข้อความทวีตก่อนหลัง โดยใช้ระบบวิเคราะห์ความสำคัญ ที่ช่วยวิเคราะห์ว่าผู้อ่านมีแนวโน้มอยากอ่านข้อความใดก่อน ซึ่งต่างจากปัจจุบันที่การทวีตจะเรียงตามลำดับเวลา

 

ว่ากันว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นผลมาจากแรงกดดันอย่างหนักจาก Facebook ที่สามารถทำยอดขายโฆษณาออนไลน์เพิ่มขึ้น

 

หลังข่าวลือนี้ปล่อยออกมาก็ถูกสาวกนกน้อยชาวอเมริกันต่อต้านอย่างหนัก ด้วยการติดแฮชแท็ก RIPTwitter (#RIPTwitter) พร้อมคอมเม้นท์กันแบบรัวๆ ว่า การสูญเสียอัตลักษณ์ดั่งเดิมของทวิตเตอร์นี้จะทำให้ทวิตเตอร์ค่อยๆ ตายอย่างช้าๆ นับตั้งแต่ทวิตเตอร์ปรับจำนวนคำที่จะทวิตจาก 140 อักษร เป็น 10,000 อักษร

 

 

Advertisements

สิ่งที่สาวกนกน้อยสีฟ้าต่างเป็ห่วงกันก็คือ เจ้าของทวีตที่มีผู้ติดตามไม่มาก อาจจะถูกลดฟีดลงเหมือนที่เจอกันบนเฟซบุ๊ค และเกิดความไม่เท่าเทียมกัน บางรายถึงกับประกาศเสียงดังฟังชัด “พวกเรา ไม่ชอบเฟซบุ๊ค”  “อย่าพยายามเป็นอย่างเฟซบุ๊ค”

 

ที่ต้องรับไปเต็มๆ ในเวลานี้ก็คือ แจ็ค ดอร์ซีย์ (Jack Dorsey) ซีอีโอทวิตเตอร์ หลังรับฟีดแบ็คเหวี่ยงวีนจากสาวกนกน้อยฯ ว่า พร้อมรับฟังความคิดเห็นของผู้ใช้งานทุกคน และยืนยันว่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเร็วๆ นี้แน่นอน

 

งานนี้ก็คงต้องดูใจ ซีอีโอทวิตเตอร์ว่า จะทนแรงเสียดทานได้นานแค่ไหน หรือจะคงอัตลักษณ์ความเป็นทวิตเตอร์ นกน้อยเอาไว้ได้มากน้อยแค่ไหน และเรื่องนี้จะจบลงอย่างไหร อันดับแซ่บ จะคอยเผือก เอ้ย! คอยอัพเดทให้ฟังกันแบบอินไซต์กันสุดๆ แน่นอนค่ะ

 

ที่มา Manager Online

 

Advertisements

Advertisements

Advertisements